Câu hỏi thường gặp về BIM Việt Nam 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Những năm đầu của thập kỷ 70, một xu hướng công nghệ mới với thuật ngữ là Building Information Modeling (BIM) đã xuất hiện trong ngành công nghiệp xây dựng, đó là công nghệ tích hợp thông tin phi hình học của công trình vào mô hình ba chiều (3D) để tạo ra cơ sở dữ liệu nội tại, giúp cho công tác tổng hợp, phân tích và truyền tải các thông tin liên quan trong quá trình xây dựng và vận hành công trình được thuận lợi.Hiện nay có nhiều định nghĩa về BIM khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên một cách chung nhất có thể hiểu BIM là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình thông tin kỹ thuật số cho các công tác từ thiết kế, thi công cho đến cả quá trình quản lý vận hành công trình. BIM cũng không bó hẹp theo cách hiểu đơn thuần là chỉ nhằm tạo ra bản phối cảnh ba chiều (3D) của công trình sau khi thiết kế xong và chỉ phục vụ cho giai đoạn thiết kế mà BIM còn là nguồn lưu trữ và cung cấp thông tin để làm cơ sở cho việc ra các quyết định quản lý và quản trị trong suốt vòng đời của công trình xây dựng đó, từ giai đoạn thiết kế, thi công đến quản lý vận hành do khả năng tích hợp thông tin các bộ phận công trình với các thông tin về định mức, đơn giá, tiến độ thi công, yêu cầu vận hành, bảo dưỡng,...Điều tiến bộ của BIM so với các công nghệ cũ là thay vì sử dụng các thiết kế dưới dạng 2D, BIM sử dụng công nghệ 3D (chiều dài, rộng, cao). Từ phối cảnh ba chiều (3D) của công trình và các yếu tố khác tích hợp thêm tạo ra các phiên bản 4D BIM, 5D BIM, 6D BIM,..., cụ thể: tích hợp thêm thông tin về thời gian, tiến độ (4D BIM) để lập tiến độ, kế hoạch thi công, cung ứng các nguồn lực cho việc thi công công trình; tích hợp thêm thông tin về hao phí, chi phí (5D BIM) được sử dụng để quản lý, kiểm soát chi phí và xây dựng kế hoạch, quản lý vốn cho công trình; tích hợp thêm thông tin về quản lý vận hành công trình (6D BIM),…
Ứng dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và cả cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.
+ Áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng góp phần thực hiện được mục tiêu của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của quá trình đầu tư xây dựng, tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm lãng phí cho xã hội, sử dụng và quản lý có hiệu quả nguồn lực của đô thị: quỹ đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống giao thông tĩnh, cây xanh,... + Thông qua mô hình thông tin công trình, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, quản lý đô thị có được cái nhìn tổng quát, cụ thể về sự phù hợp của quy hoạch, kiến trúc công trình, đấu nối hạ tầng kĩ thuật,... phục vụ quá trình thẩm định thiết kế, xét duyệt quy hoạch, phương án kiến trúc, cấp phép xây dựng,..; + Việc ứng dụng BIM trong thẩm định thiết kế, xét duyệt quy hoạch, phương án kiến trúc, cấp phép xây dựng giúp: giảm lãng phí về thời gian, giấy tờ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ trình duyệt; đơn giản hóa việc lưu trữ hồ sơ công trình, dự án; giảm thời gian nghiên cứu và phê duyệt hồ sơ cấp phép; phục vụ rất có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng do các thông tin của công trình được thể hiện logic, đầy đủ và trực quan.
+ BIM cung cấp cái nhìn trực quan, hỗ trợ rất tốt trong quá trình lựa chọn phương án đầu tư, phương án thiết kế, xác định kế hoạch vốn phù hợp với kế hoạch triển khai và năng lực của chủ đầu tư; giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc xem xét và ra quyết định trên nền tảng các thông tin được cung cấp từ mô hình; + Việc áp dụng BIM giúp giảm thiểu thời gian ngừng chờ xử lý xung đột ngoài ý muốn (xuất phát từ lỗi thiết kế hoặc từ việc không phù hợp giữa thiết kế và thi công) và qua đó cũng góp phần giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm chi phí cho dự án; + BIM sử dụng rất hiệu quả trong việc xây dựng kế hoạch, báo cáo vận hành, phân tích và báo cáo việc sử dụng không gian, tối ưu hóa chi phí vận hành.
+ BIM tạo thuận lợi cho việc thuyết trình, đánh giá, lựa chọn giải pháp thiết kế có hiệu quả thông qua hình ảnh mô hình 3 chiều một cách trực quan; + Việc áp dụng BIM góp phần tăng năng suất, chất lượng thiết kế, thuận lợi trong việc điều chỉnh thiết kế và hạn chế được sai sót trong quá trình thực hiện: do có sự phối hợp đồng thời của các bộ môn thiết kế trên một mô hình duy nhất, các thông tin thiết kế được hiển thị trực quan nên việc dùng BIM sẽ tăng chất lượng thiết kế, giảm đáng kể mâu thuẫn giữa thiết kế tại văn phòng và triển khai thi công ngoài hiện trường. Các thiết kế thực hiện thông qua BIM khi có điều chỉnh ở bộ phận thiết kế này thì thông tin thay đổi sẽ hiển thị trên đối tượng đó ở bộ phận thiết kế khác, qua đó việc điều chỉnh thiết kế được thực hiện nhanh chóng; + Công tác đo bóc khối lượng và lập dự toán chi phí của công trình được thực hiện một cách tự động nhanh chóng và chính xác. Việc sử dụng mô hình thông tin công trình ở định dạng 3D, kèm theo cơ sở dữ liệu về giá, đơn giá được cập nhật liên tục sẽ rút ngắn đáng kể việc xác định chi phí xây dựng công trình. Tiện ích này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn thiết kế của dự án, khi các thiết kế thường xuyên thay đổi, chủ đầu tư rất cần các thông tin liên quan đến chi phí một cách nhanh chóng để kịp thời đưa ra quyết định lựa chọn phương án tối ưu; + Thuận lợi trong việc phân tích mức độ sử dụng năng lượng của các phương án thiết kế, qua các công cụ hỗ trợ, góp phần hướng thiết kế bền vững với môi trường. Các thông tin tích hợp trong BIM cho phép các nhà thiết kế tính toán được nhu cầu sử dụng năng lượng của phương án thiết kế thông qua các công cụ có thể tích hợp các tiêu chuẩn thiết kế xanh như LEED hay LOTUS,… để đánh giá tính hiệu quả sử dụng năng lượng và tính “bền vững” của công trình. Từ đó có thể điều chỉnh phương án thiết kế cho hiệu quả hơn để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho dự án; + Việc áp dụng quy trình BIM trong các doanh nghiệp tư vấn thiết kế sẽ từng bước tạo tác phong làm việc theo nhóm, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế.
+ BIM cung cấp công cụ để lên kế hoạch toàn diện và nâng cao khả năng điều hành, quản lý đối với cả vòng đời dự án ở trình độ công nghệ tiên tiến; + BIM cung cấp cho ban quản lý dự án một mô hình trực quan cùng với các yếu tố tích hợp như tiến độ thi công, biểu đồ nhân công, biểu đồ phát triển giá thành công trình,… giúp cho ban quản lý thực hiện công việc một cách dễ dàng và có sự chuẩn bị tốt về huy động nguồn vốn, theo dõi kế hoạch nhân lực hay các kế hoạch tổ chức thi công ngoài công trường, kiểm soát chi phí trong quá trình thực hiện; + BIM là cơ sở để Ban quản lý dự án điều phối việc phối hợp thực hiện dự án giữa các nhà thầu và các đơn vị liên quan; giúp xử lý và lường trước các tình huống có thể xảy ra tại công trường.
+ BIM được sử dụng làm cơ sở để nhà thầu xây dựng phương án thi công, bố trí nguồn lực, phối hợp công việc trong các giai đoạn thi công khác nhau nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực của nhà thầu, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công; + BIM giúp các nhà thầu xây lắp hạn chế sai sót trong việc triển khai bản vẽ thiết kế đến tổ chức thực hiện; + Việc áp dụng BIM giúp nhà thầu phát hiện và lường trước các khó khăn trong quá trình thi công ngay từ giai đoạn tiếp cận hồ sơ thiết kế để đưa ra phương án thực hiện cho phù hợp. Điều này đặc biệt cần thiết đối với các dự án có điều kiện thi công khó khăn hoặc yêu cầu kỹ thuật cao. Dựa vào tính trực quan của mô hình BIM và các thông tin tích hợp đầy đủ nên những “xung đột” giữa các kết cấu hoặc giữa các bộ phận công trình được hiển thị rõ trên mô hình, từ đó các kỹ sư đề ra được phương án phù hợp để giải quyết những “xung đột” đó. + BIM có khả năng cung cấp thông tin tin cậy về các loại vật liệu, cấu kiện xây dựng ngay tại giai đoạn thiết kế như khối lượng, thông số kỹ thuật, hình dạng và thuộc tính. Những thông tin đó có thể được sử dụng một cách linh hoạt cho việc dự trù cung ứng các cấu kiện, vật liệu xây dựng.
+ Sử dụng Mô hình thông tin công trình cho phép đơn giản hóa việc bàn giao hồ sơ, bản vẽ, thông tin liên quan tới công trình. Trong suốt quá trình thi công, nhà thầu chính và đặc biệt là nhà thầu cơ điện đã tích hợp thêm các thông tin về vật liệu, thiết bị lắp đặt, chế độ bảo trì cho công trình. Các thông tin này liên kết tới từng đối tượng trong mô hình công trình được bàn giao cho chủ đầu tư và sẽ được sử dụng để kiểm tra tất cả các hệ thống, các bộ phận của công trình trong quá trình quản lý vận hành. + BIM có thể được tích hợp với các hệ thống quản lý, giám sát, kiểm soát thời gian thực để quản lý thiết bị từ xa và rất nhiều các khả năng ứng dụng khác đang tiếp tục được hoàn thiện, phát triển.